Dự án 'Hộp đen' Ukraine có thể khiến Nga tổn thất gần một tỷ USD

[sự giải trí] thời gian:2023-11-24 13:09:20 nguồn:xyz nổ hũ tác giả:khám phá Nhấp chuột:129hạng hai

Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) kết hợp với tổ chức phi chính phủ Come Back Alive và blogger người Ukraine Ihor Lachenkov tháng 11 năm ngoái kêu gọi gây quỹ cho dự án quân sự bí mật mang tên "Hộp Đen" và thu về hơn 230 triệu hryvnia (6,ựánHộpđenUkrainecóthểkhiếnNgatổnthấtgầnmộttỷ4 triệu USD) tiền quyên góp.

Come Back Alive ngày 16/11 lần đầu tiết lộ thông tin về dự án "Hộp Đen", cho biết một trong các vũ khí bí mật của dự án là máy bay không người lái (UAV) "Hải ly" có tầm bay 800 km. UAV này đã được sử dụng để tập kích loạt mục tiêu ở Nga và các vùng lãnh thổ nước này kiểm soát như bán đảo Crimea, trong đó có các nhà máy sản xuất linh kiện cho tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

"Dự án 'Hộp Đen' đã gây thiệt hại hơn 900 triệu USD cho Nga chỉ trong 8 tháng đầu năm", Come Back Alive nhấn mạnh, thêm rằng UAV "Hải ly" chỉ là một phần của dự án.

UAV Hải ly trong bức ảnh công bố hôm 30/7. Ảnh: X/Serhiy Prytula

UAV "Hải ly" trong bức ảnh dược công bố hôm 30/7. Ảnh:X/Serhiy Prytula

Come Back Alive cũng cho biết đã kêu gọi được thêm 15 triệu hryvnia (hơn 414.000 USD) để mua phương tiện vận chuyển cho đặc nhiệm Ukraine, giúp lực lượng này có thể tiếp cận gần hơn lãnh thổ Nga và các khu vực do Moskva kiểm soát, để triển khai đòn tập kích bằng vũ khí từ "Hộp Đen".

Nga chưa bình luận về thông tin.

Theo Kyiv Post, "Hải ly" là UAV tự sát, có hình dạng giống dòng Shahed do Iran sản xuất. Nó có sải cánh 2,5 mét, chiều dài hơn 2 mét, tốc độ bay tối đa 200 km/h, trọng lượng 150 kg, có khả năng mang theo đầu đạn nặng 20 kg. UAV có thể được phóng từ cả đường băng và đường cao tốc, giúp nó có tính cơ động, linh hoạt cao.

Giới chức Ukraine từng nhiều lần nhắc tới dự án "Hộp Đen", cho biết đã sử dụng vũ khí thuộc dự án này để tấn công các căn cứ quân sự và cơ sở hạ tầng của Nga, trong đó có cầu Crimea. Lãnh đạo GUR Kyrylo Budanov hồi tháng 6 nói dự án "Hộp Đen" đã khiến Nga thiệt hại hơn 700 triệu USD chỉ trong một tháng.

Một số chuyên gia nhận định Kiev đã dùng UAV "Hải ly" để tập kích thủ đô Moskva của Nga hồi tháng 7.

Tháp văn phòng bị hư hại ở Moskva sau đòn tập kích bằng UAV hôm 30/7. Ảnh:RIA Novosti

Tháp văn phòng bị hư hại ở Moskva sau đòn tập kích bằng UAV hôm 30/7. Ảnh:RIA Novosti

Ukraine gần đây tăng cường đầu tư vào công nghệ UAV, trong bối cảnh vũ khí này ngày càng chiếm vai trò quan trọng trên chiến trường. Chúng có giá thành rẻ, dễ sản xuất, song có thể tiêu diệt các mục tiêu có giá trị cao gấp hàng trăm lần, từ khí tài hiện đại cho đến các cơ sở hạ tầng trọng yếu.

Hồi tháng 7, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal thông báo phân bổ khoản ngân sách tương đương 1,1 tỷ USD để đầu tư vào lĩnh vực UAV. Bộ trưởng Chuyển đổi số Mykhailo Fedorov hồi tháng 9 cũng cho biết Ukraine đã đào tạo được hơn 10.000 chuyên gia điều khiển thiết bị không người lái trong năm nay, nhằm chuẩn bị cho "giai đoạn mới của chiến sự".

Phạm Giang(TheoNewsweek)

(Tổng biên tập:khám phá)

    thông tin liên quan
    Khuyến nghị tuyệt vời
    Số nhấp chuột phổ biến
    Liên kết