【club quay hũ】Bất chấp lệnh trừng phạt, kinh tế Nga vẫn tăng trưởng vượt dự báo

[Thời gian rảnh rỗi] thời gian:2023-11-29 01:10:42 nguồn:xyz nổ hũ tác giả:tập trung Nhấp chuột:169hạng hai

Nhiều hoạt động kinh tế cùng khởi sắc giúp GDP Nga tăng 2 quý liên tiếp,ấtchấplệnhtrừngphạtkinhtếNgavẫntăngtrưởngvượtdựbáclub quay hũ sau khi bị ảnh hưởng nặng nề từ các lệnh trừng phạt của phương Tây. 

Cơ quan Thống kê Nga cho biết theo ước tính sơ bộ, tăng trưởng của nước này trong quý III là 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nhiều hoạt động kinh tế cho thấy sự tăng tốc như bán lẻ, sản xuất, xây dựng, nông nghiệp...

Trước đó, trong quý II, GDP nước này cũng tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái và là lần đầu tiên sau một năm, kinh tế Nga tăng trưởng.

Kinh tế Nga lao dốc từ giữa năm ngoái, khi GDP giảm 4,5% sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra. Tuy nhiên, các quý sau đó, mức giảm thu hẹp dần. 

Bloombergdự báo kinh tế Nga có thể quay về mức ổn định trước xung đột ngay trong năm sau, do đã thích ứng với tác động từ các lệnh trừng phạt của phương Tây. 

Bất chấp lệnh trừng phạt, kinh tế Nga vẫn tăng trưởng vượt dự báo - 1

Kinh tế Nga có thể quay về mức ổn định trước xung đột ngay trong năm sau (Ảnh: CSIS).

Theo RT, Nga đã phải đối mặt với các lệnh trừng phạt kinh tế chưa từng có từ phương Tây sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, khiến nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái 2,1% trong năm 2022. Tuy nhiên, dữ liệu gần đây cho thấy nước này gần như đã phục hồi sau đợt suy thoái đó.

Theo dự báo của Ngân hàng Trung ương Nga, tốc độ tăng trưởng GDP của Nga trong kịch bản cơ sở năm nay sẽ từ 2,2-2,7%. Tuy nhiên, theo Tổng thống Putin, tăng trưởng kinh tế của Nga năm nay dự kiến sẽ vượt 3%, tốt hơn so với dự báo chính thức trước đó.

Giới truyền thông phương Tây cũng nhận định nền kinh tế Nga gần như đã trở lại trạng thái trước xung đột. Moscow cũng tìm được các đối tác mới và tăng cường bán các nguồn năng lượng của mình.

Dù vậy, Nga cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Đồng rúp trượt giá, chi tiêu quân sự tăng cao và tình trạng thiếu lao động dai dẳng cũng khiến giá cả leo thang những tháng gần đây. Lạm phát của Nga năm nay cũng được dự báo vào khoảng 7-7,5%.

(Tổng biên tập:Bách khoa toàn thư)

    thông tin liên quan
    Khuyến nghị tuyệt vời
    Số nhấp chuột phổ biến
    Liên kết