Ra ngoài bao lâu nên tắt máy điều hòa?

[Thời trang] thời gian:2023-11-21 19:43:55 nguồn:xyz nổ hũ tác giả:Bách khoa toàn thư Nhấp chuột:28hạng hai

Nhiều người có thói quen khi ra khỏi phòng thì tắt điều hòa,àibaolâunêntắtmáyđiềuhò sau đó bật lại vì nghĩ như vậy sẽ tiết kiệm điện. Tuy nhiên, việc bật tắt điều hòa liên tục còn gây tốn nhiều điện năng hơn và gây hại cho thiết bị. Vậy ra ngoài bao lâu thì nên tắt điều hòa?

Ra ngoài bao lâu nên tắt máy điều hòa?

Theo các nhà sản xuất, nếu chỉ ra ngoài trong thời gian ngắn (dưới 1 tiếng) người dùng không nên tắt điều hòa rồi bật lại, đặc biệt khi sử dụng điều hòa biến tần Inverter.  

Lý do là vì mỗi khi bật lại điều hòa, thiết bị cần phải khởi động lại với công suất tối đa để sản sinh khí lạnh. Đây được xem là là quá trình tốn điện năng nhất của một chiếc điều hòa. Một số nghiên cứu cho thấy, điều hòa sẽ cần tiêu tốn lượng điện gấp khoảng 3 lần so với việc chỉ hoạt động với nhiệt độ đã thiết lập ban đầu.

Ngoài tốn điện hơn, việc tắt bật điều hòa nhiều lần trong ngày cũng làm giảm tuổi thọ của máy nén và các động cơ khác trong dàn lạnh và dàn nóng.

Nếu ra ngoài không quá lâu thì bạn nên tăng mức nhiệt điều hòa lên cao khoảng 28 độ C trở lên và để quạt gió ở mức thấp nhất để duy trì không khí lạnh trong phòng mà không tiêu thụ quá nhiều điện năng.

Lưu ý:Nếu phải ra ngoài trong thời gian khá lâu, ngoài việc tắt điều hòa bằng remote điều khiển, bạn nên ngắt cả aptomat để có thể tiết kiệm được một lượng điện năng đáng kể.

Ra ngoài bao lâu thì nên tắt điều hòa? (Ảnh: Stock)

Ra ngoài bao lâu thì nên tắt điều hòa? (Ảnh: Stock)

Nên tắt điều hòa trước khi ra ngoài bao nhiêu phút?

Nhiều người thường có thói quen tắt điều hòa sau đó ra khỏi phòng luôn, đây là một thói quen vô cùng có hại cho sức khỏe cũng như lãng phí điện.

Khi từ phòng điều hòa bước ngay ra ngoài, nhiệt độ môi trường sẽ thay đổi đột ngột, đặc biệt là vào những ngày thời tiết bên ngoài nắng nóng cao điểm, gay gắt, oi bức. Nếu sự chênh lệch nhiệt độ này lớn, nó có thể gây ra hiện tượng sốc nhiệt (khó thở, ảo giác, mất phương hướng, hôn mê,..) ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

Vì vậy, nếu có dự định ra ngoài, bạn nên tắt điều hòa trước khoảng 10-30 phút, đồng thời mở dần cửa sổ và cửa chính để không khí được đối lưu. Điều này sẽ giúp cho cơ thể bạn thích nghi dần với nhiệt độ môi trường bên ngoài, ngăn ngừa nguy cơ bị sốc nhiệt.

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất

Để sử dụng tiết kiệm cũng như nâng cao tuổi thọ điều hòa, người tiêu dùng có thể tham khảo và thực hiện các cách sau:

 • Vệ sinh bảo dưỡng điều hòa theo định kỳ nhằm làm tăng hiệu suất.
 • Đóng kín cửa phòng khi sử dụng điều hòa tránh làm thất thoát nhiệt.
 • Không bật - tắt điều hòa liên tục.
 • Tắt điều hòa trước khi ra ngoài 30 phút để đảm bảo sức khoẻ người sử dụng, tránh bị sốc nhiệt đồng thời cũng tránh lãng phí điện năng tiêu thụ.
 • Cài đặt nhiệt độ điều hoà phù hợp ở mức 25 – 27 độ C.
 • Bật điều hòa khi đi ngủ có thể để chế độ Sleep hoặc hẹn giờ tắt cho điều hoà vì thường nhiệt độ về ban đêm sẽ thấp hơn so với ban ngày;
 •  Nếu phải thường xuyên sử dụng điều hoà 24/24 thì người sử dụng nên lựa chọn dòng máy điều hòa Inverter để tối ưu việc tiết kiệm điện năng hơn so với điều hoà không có Inverter.

(Tổng biên tập:sự giải trí)

  thông tin liên quan
  Khuyến nghị tuyệt vời
  Số nhấp chuột phổ biến
  Liên kết